Công dụng của tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe)

Tấm cao su lót sàn hay còn gọi là thảm cao su lót sàn ô tô giúp bảo vệ sàn xe và tránh cho sàn xe bị bám bẩn. Mặc dù vậy nếu lựa chọn tấm cao su lót sàn ô tô (thảm cao su) không đúng tiêu chuẩn, không phù hợp có thể ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe.

Công dụng của tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe)

Thực tế nếu chọn Tấm cao su lót sàn ô tô không không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và kích thước thì có thể gây khó khăn cho người lái trong thao tác chân ga, phanh… Từ đó dẫn tới mất an toàn khi lái xe.
Theo những người có kinh nghiệm sử dụng thì tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn) có 2 công dụng chính:
– Bảo vệ sàn xe khỏi bụi bẩn
– Trang trí nội thất.

Cách lựa chọn tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe)

Trên thị trường cao su Việt Nam hiện có nhiều loại tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe) với chất liệu, giá thành vô cùng đa dạng để người dùng ô tô lựa chọn. Tuy nhiên, cũng chính vì thế điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng khi lựa chọn.Thực tế nhiều tài xế chỉ để ý đến giá thành, tính thẩm mỹ khi lựa chọn sản phầm. Mặc dù vậy đây lại là yếu tố xếp hàng 2. Yếu tố an toàn, sự tiện dụng mới là yếu tố hàng đầu, cần thiết khi loại tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe). Điều này dẫn đến những bất tiện, nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng.
Vì vậy, theo những người có kinh nghiệm sử dụng thì người dùng khi chọn tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe) cần chú ý đến một số điều sau:
1. Đầu tiên là kích thước, kết cấu: nghĩa là chọn tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe) phù hợp với kích thước sàn xe. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, liên quan trực tiếp tới độ an toàn khi lái xe. Bởi nếu kích thước và kết cấu không phù hợp sẽ gây cản trở, vướng víu khi thao tác phanh, ga. Ở từng vị trí sàn, không nên chọn thảm quá nhỏ, hay quá rộng so với diện tích sàn xe. Mà chỉ nên chọn thảm lót sàn có kích thước phù hợp với diện tích sàn xe.
Nhiều tài xế cho rằng, chọn thảm lót sàn càng rộng thì sẽ hạn chế được bụi bẩn lan ra sàn xe. Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho thấy điều này sẽ gây vướng khi lắp đặt đặc biệt là khi sử dụng, thậm chí có thể gây mất toàn toàn khi phần thừa có thể cản trở quá trình thao tác chân ga, chân phanh ở vị trí lái gây nguy hiểm khi lái xe.
Một số chủ xe tiết kiệm chi phí bằng việc lựa chọn loại tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe) được cắt thủ công cho từng vị trí để chân trên sàn xe. Mặc dù loại thảm này giá thành khá rẻ, dễ dàng vệ sinh và tương đối bền bỉ nhưng do việc cắt thủ công không chính xác nên dễ dàng bị xê dịch hoặc “không vừa” với kích thước sàn làm cản trở trong quá trình sử dụng.
Những người có kinh nghiệm cho biết, nếu lựa chọn loại thảm này để tiết kiệm, người dùng nên lưu ý cắt đúng kích thước sàn xe, đặc biệt lưu ý ở vị trí dành cho người lái để không làm vướng chân ga, chân phanh…
Theo các nhà sản xuất, mỗi dòng xe có kích thước thiết kế khác nhau, vì vậy khi chọn thảm lót sản người dùng nên lựa chọn các bộ thảm dành riêng cho mỗi xe. Dù giá có thể cao hơn các sản phẩm khác cùng loại nhưng các loại thảm này đã được cắt may theo đúng diện tích từng khu vực sàn xe đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn khi sử dụng.
2. Chọn tấm lót sàn ô tô (thảm lót sàn) có độ bám, chốt móc cố định với sàn xe 
Tấm cao su lót sàn ô tô (thảm lót sàn xe ở vị trí lái không cố định có thể gây nguy hiểm khi đạp chân phanh, chân ga. Hơn nữa, tấm lót sàn ô tô (thảm lót sàn) khi không được móc giữ cố định trên sàn xe sẽ không đạt được hiệu quả trong việc bảo vệ sàn, chống bụi bẩn.
Bên cạnh đó, nguy hiểm hơn nếu tấm lót sàn ô tô (thảm lót sàn ở vị trí người lái bị trơn trượt, xê dịch sẽ khiến cho quá trình dùng chân ga, chân phanh của người lái không đảm bảo an toàn. Thảm lót sàn khi không được cố định, rất dễ bị xô lệch và gấp cuộn có thể gây kẹt bàn đạp ga, phanh, côn. Bởi vậy, sau khi tháo thảm lót sàn vệ sinh nên chú ý gắn chốt cố định thảm trên sàn xe. Muốn vậy, người dùng nên chọn các loại thảm lót có gai bám và chốt cố định vị trí với sàn xe để chốt cố địnhh thảm lót sàn, không bị xê dịch trong quá trình sử dụng.
Và luôn đảm bảo, sau khi tháo, lắp để vệ sinh nên kiểm tra, đảm bảo các lỗ nhỏ trên tấm lót sàn ô tô (thảm lót sàn) được móc cố định vào chốt trên sàn xe. Bên cạnh đó, nếu phát hiện thảm bị rách trong quá trình sử dụng thì đừng nên tiếc tiền mà nên thay thế bằng thảm lót sàn mới.
3. Chú ý chất liệu tấm lót sàn ô tô (thảm lót sàn)
Tiếp đến là chất liệu: người dùng cũng nên lựa chọn chất liệu phù hợp với điều kiện sử dụng, vừa để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dùng và cũng dễ dàng vệ sinh” và cũng là đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.
Trên thị trường hiện có đa dạng chất liệu và giá bán tấm lót sàn ô tô (thảm lót sàn) với những ưu điểm và hạn chế riêng. Trong đó, phổ biến nhất là các loại thảm bộ sau:
Thảm nỉ:  được sử dụng phổ biến nhờ độ êm ái, thân thiện môi trường, khả năng chịu nhiệt hấp thụ bụi bẩn tốt. Tuy nhiên, thảm này ở Việt Nam, nếu không chú ý vệ sinh thường xuyên thảm nỉ sẽ gây ẩm mốc và bốc mùi trong khoang nội thất.
Thảm da:  ưu điểm là khá hiệu quả trong việc chống bụi bẩn, ẩm mốc cho sàn xe nhưng nhược điểm của loại này là giá thành lại khá cao.
 Thảm bằng cao su, nhựa tổng hợp: ưu điểm giá rẻ, chống thấm nước, hạn chế ẩm mốc. Tuy nhiên, lại thường được cắt thủ công nên chất lượng không đảm bảo và thường có mùi khó chịu.
Theo các chuyên gia, người dùng không nên “ham rẻ” mà lựa chọn các loại thảm không đảm bảo chất lượng. Nên lựa chọn những loại thảm lót sàn có chất liệu thân thiện môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi bên trong xe.

Lưu ý: không nên dùng nhiều thảm lót chồng lên nhau

Nhiều người sở hữu ô tô có thói quan nên dùng nhiều thảm lót sàn chồng lên nhau để tạo cảm giác êm ái khi để chân lên sàn xe. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là ở vị trí lái do thảm lót sàn quá dày có thể làm cản trở hành trình chân phanh, chân ga hoặc lực phanh không đảm bảo gây mất an toàn và rất dễ xảy ra tai nạn khi lái xe.
Vì vậy, người dùng ô tô không nên “sáng tạo” chỉ nên sử dụng 1 thảm lót sàn cho các vị trí để chân trên sàn xe.